Tất tần tật về van gió tròn chặn lửa FD chi tiết nhất | Đọc ngay

Van gió tròn chặn lửa FD là thiết bị được sử dụng trong hệ thống thông gió và điều hòa không khí để ngăn chặn lửa và khí độc lan rộng trong trường hợp xảy ra cháy. Chi tiết đọc ngay!

Van tròn chặn lửa FDGiới thiệu về van gió chặn lửa

Van gió tròn chặn lửa là một thiết bị quan trọng trong hệ thống an toàn cháy trong các không gian công nghiệp và tòa nhà cao tầng. Sản phẩm giúp ngăn chặn lửa và khí độc lan rộng qua hệ thống thông gió và đảm bảo tính an toàn cho nhân viên, tài sản. 

Cấu tạo van tròn chặn lửa FD:

 • Thân van.
 • Cánh van.
 • Trục vuông.
 • Lò xo kéo.
 • Bạc đồng.
 • Mũi tên chỉ hướng.
 • Cầu chì.

Cấu tạo của van tròn chặn lửa FD

Tác dụng của van tròn chặn lửa FD

Van gió tròn chặn lửa FD của Deco Vina là sản phẩm được sử dụng trên hệ thống ống gió trong những trường hợp yêu cầu phòng cháy nổ, lan sang các khu vực khác. Khi nhiệt độ luồng gió tăng cao thì van dập lửa sẽ có tác dụng chống lại ngọn lửa. Hay có hỏa hoạn xảy ra, van gió ngăn lửa sẽ tự động đóng ngắt nhờ động cơ, giảm thiểu nguy cơ cháy lan sang các hệ thống khác.

Đặc điểm của van tròn chặn lửa FD

 • Thân van gió tròn chặn lửa có gân tăng cứng, được định hình, uốn và cắt tự động trên máy CNC. 
 • Cánh van gió được định hình gân tăng cứng hình chữ V ở giữa.
 • Trục van được sản xuất bằng máy tiện CNC từ thép vuông 10×10(mm) và được mạ kẽm nhúng nóng.
 • Bạc van có cơ cấu 2 khối bằng thép mạ kẽm, có lỗ tròn 10×10 để tạo liên kết vững chắc không dùng ốc với trục van.
 • Các mối liên kết của van là các mối liên kết chìm, được gia công nguội, hoặc hàn nối bằng điện theo phương pháp bù vật liệu
 • Hệ thống máy đột lỗ đồng bộ CNC cho phép đột lỗ bạc chính xác trên thân van hoặc thanh hỗ trợ. Đảm bảo độ đồng tâm tối đa của bạc, trục và cánh. Vì thế van gió tròn ngăn lửa vận hành nhẹ nhàng và chính xác.
 • Các bộ phận điều khiển van gió tròn chặn lửa được Deco Vina sản xuất phù hợp cho từng loại hoặc nhập khẩu từ những nhà sản xuất uy tín, theo tiêu chuẩn cao nhất.

Đặc điểm của van gió chặn lửa FD

Nguyên lý hoạt động van tròn chặn lửa FD

Khi trên đường ống xảy ra sự cố cháy nổ, nhiệt độ môi trường tăng lên ngưỡng 70 – 280°C thì cầu chì đứt, lò xo kéo làm đóng cánh van để ngăn nguồn cháy cũng như khói không lan sang hệ thống thông gió và vùng khác.

Các bước lắp đặt van gió tròn chặn lửa

Để đảm bảo hiệu quả và tính an toàn của thiết bị, việc lắp đặt van gió tròn chặn lửa cần được thực hiện đúng cách. 

Bước 1: Lựa chọn vị trí lắp đặt

Việc lựa chọn vị trí lắp đặt van gió tròn chặn lửa là một trong những bước quan trọng trong quá trình lắp đặt. Vị trí lắp đặt cần phải được xác định sao cho van có thể phát hiện và ngăn chặn lửa và khí độc một cách hiệu quả. Thông thường, van gió tròn chặn lửa sẽ được lắp đặt trên đường ống thông gió hoặc trong hệ thống điều hòa không khí.

Bước 2: Chuẩn bị và lắp đặt tấm chắn chặn lửa

Tấm chắn chặn lửa là một phần quan trọng của van gió tròn chặn lửa. Tấm chắn này sẽ được đóng khi hệ thống báo cháy được kích hoạt, ngăn chặn lửa và khí độc lan rộng qua hệ thống thông gió. Trước khi lắp, bạn cần chắc chắn rằng kích thước của tấm chắn phù hợp với kích thước của đường ống thông gió, hoặc hệ thống điều hòa không khí. Sau đó, bạn có thể lắp đặt tấm chắn vào van gió tròn chặn lửa.

Ưu điểm của van tròn chặn lửa FD

Bước 3: Kết nối van gió tròn chặn lửa với hệ thống điều khiển

Van gió tròn chặn lửa cần được kết nối với hệ thống điều khiển để được kích hoạt khi hệ thống báo cháy được kích hoạt. Bạn cần kết nối van với các thiết bị điện tử trong hệ thống điều khiển, đảm bảo rằng van sẽ được kích hoạt khi cần thiết.

Bước 4: Kiểm tra và bảo trì

Sau khi hoàn thành việc lắp đặt, bạn cần thực hiện kiểm tra và bảo trì định kỳ để đảm bảo van gió tròn chặn lửa luôn hoạt động hiệu quả. Bạn có thể thực hiện bằng cách kiểm tra tấm chắn chặn lửa, kết nối với hệ thống điều khiển và xem van có hoạt động bình thường hay không.

Cách sử dụng van gió tròn chặn lửa hiệu quả

Sau khi đã lắp đặt van gió tròn chặn lửa đúng cách, việc sử dụng cũng rất quan trọng để hệ thống hoạt động hiệu quả. Dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng van gió tròn:

 • Bảo dưỡng và vệ sinh: Để van hoạt động hiệu quả trong thời gian dài, cần thường xuyên kiểm tra và vệ sinh. Các bụi bẩn, cặn bẩn có thể dẫn đến tắc nghẽn và làm giảm hiệu suất.
 • Kiểm tra định kỳ: Trước khi sử dụng van gió tròn chặn lửa, bạn cần kiểm tra xem van có hoạt động đúng cách hay không. Đảm bảo rằng van đang ở trạng thái đóng, và khi có sự cố cháy nổ xảy ra, van sẽ mở ra để chặn lửa và ngăn chặn dòng khí bắn ra.

Ứng dụng của van tròn chặn lửa

Ứng dụng của van gió tròn chặn lửa

Van gió tròn được sử dụng trong các hệ thống thông gió và điều hòa không khí của các công trình xây dựng, nhà máy, tòa nhà văn phòng, các khu công nghiệp khác. 

Thiết bị được sử dụng để điều chỉnh lưu lượng không khí thông qua đường ống gió và cân bằng áp suất giữa các khu vực khác nhau của hệ thống. Van gió tròn có thể được điều khiển bằng tay hoặc tự động thông qua các cảm biến và bộ điều khiển.

Việc sử dụng van gió tròn chặn lửa là rất quan trọng trong việc bảo vệ an toàn cho hệ thống khí và giảm thiểu thiệt hại do cháy nổ. Nếu bạn đang có nhu cầu mua và lắp đặt van gió tròn, hãy liên hệ ngay cho Decovina!

Tham khảo ngay: Van gió tròn

 

0 bình luận trên bài viết

Viết bình luận của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Khách hàng – chủ đầu tư