Quy trình bọc bảo ôn cách nhiệt

Trong những năm gần đây, việc bọc bảo ôn cách nhiệt đã trở thành điều không còn xa lạ đối với các công trình xây dựng. Vật liệu này không chỉ đảm bảo tính thẩm mỹ cho công trình mà còn tích hợp hàng loạt các tính năng vượt trội. Chi tiết đọc ngay bài viết của Deco Vina!

bảo ôn cách nhiệt

Quy trình bọc bảo ôn cách nhiệt

Quy trình bọc bảo ôn cách nhiệt là một khía cạnh quan trọng của sự phát triển ngày càng tăng của xã hội. Ngành công nghiệp hiện đang rộng rãi áp dụng phương pháp này. Công trình thường thực hiện việc bọc bảo ôn cách nhiệt cho các thiết bị máy móc và đường ống, và để thực hiện điều này, người ta sử dụng nhiều loại vật liệu đa dạng như tôn cuộn, inox, nhôm, và băng keo, phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Vai trò chủ yếu của việc bọc bảo ôn cách nhiệt là giảm độ rung được tạo ra bởi hệ thống và ngăn chặn sự lan truyền của lửa. Thêm vào đó, công trình này còn ngăn chặn hiện tượng đóng bóng hơi nước và sự ngưng tụ trên bề mặt khi tiếp xúc với khí lạnh.

quy trình bọc bao ôn cách nhiệt

Để đảm bảo tính bền vững của công trình, không chỉ việc đảm bảo nguồn nhân lực quan trọng mà cả quá trình thi công cũng đóng một vai trò cực kỳ quan trọng. Bởi vì việc này sẽ tác động đến kết quả của công trình sau này. Quy trình thực hiện bọc bảo ôn cách nhiệt gồm các bước cơ bản sau đây:

Bước 1: Lập kế hoạch bọc bảo ôn cách nhiệt

Trước khi tiến hành bọc bảo ôn cách nhiệt, tất cả các đơn vị thi công phải thực hiện việc lập kế hoạch và kiểm tra khối lượng công việc. Từ đó, họ xác định thời gian dự kiến hoàn thành để không ảnh hưởng đến lịch trình của khách hàng.

Bước 2: Lựa chọn vật liệu bọc bảo ôn phù hợp

Tùy thuộc vào đặc tính của công trình, các đơn vị thi công sẽ tính toán và chọn vật liệu phù hợp. Sự lựa chọn chính xác vật liệu giúp bảo vệ đường ống khỏi sự tác động trực tiếp của ánh nắng mặt trời, tia cực tím, gió, bụi bẩn và các hóa chất có hại. Ngoài ra, vật liệu còn hạn chế sự phát triển của nấm mốc, các loại virus và vi khuẩn gây hại.

đơn vị bọc bảo ôn cách nhiệt

Bước 3: Thực hiện bọc vật liệu bảo ôn bên trong

Để tiến hành bước này, bạn cần chuẩn bị các dụng cụ và máy móc phù hợp để trộn và tạo hình vật liệu, đảm bảo quá trình gia cố bảo ôn cho công trình.

Bước 4: Bọc tấm bao bên ngoài máy móc

Cuối cùng, thực hiện bọc tấm bao bên ngoài bằng cách kết hợp tạo hình, khoan đính, lắp đặt và gia cố chắc chắn trước khi bàn giao cho khách hàng. Trong một số trường hợp, các bước này có thể phát sinh hoặc thay đổi, tuy nhiên, vẫn đảm bảo tính an toàn và chất lượng của vật liệu sau khi hoàn thành thi công.

Những lưu ý quan trọng khi thi công bọc bảo ôn cách nhiệt

Để đảm bảo công trình vừa đảm bảo tính thẩm mỹ, an toàn và bền vững với thời gian, cần lưu ý những điểm sau khi bọc bảo ôn cho đường ống:

Thống nhất mục đích sử dụng

Khách hàng cần nêu rõ mục đích sử dụng công trình để đơn vị thi công có thể tư vấn và lựa chọn vật liệu phù hợp với kinh tế, tránh lãng phí tài nguyên. Đồng thời, dịch vụ thi công cần giải đáp tận tình trước khi tiến hành lắp đặt, bởi không phải máy móc và thiết bị nào cũng sử dụng nhôm hay inox để bọc bảo ôn.

bảo ôn

An toàn khi tiếp xúc với nhiệt độ cao

Trong trường hợp sử dụng nhôm hay inox để bọc bảo ôn cho các đường ống như đường ống khí nóng của lò nung, lò sấy, đường ống khói… cần cẩn thận vì có thể gặp tình trạng bỏng ngoài do nhiệt độ cao. Do đó, luôn mang áo quần bảo hộ nghiêm ngặt để bảo vệ sức khỏe.

Đảm bảo an toàn trong điều kiện làm việc khó khăn

Những đường ống bọc bảo ôn cách nhiệt thường nằm ở các vị trí gần máy móc, nơi chật hẹp, trên cao hoặc trong đường rãnh. Vì vậy, người thi công cần đảm bảo an toàn tính mạng cho bản thân, không sơ hở dù chỉ trong 1 giây, bằng cách tính toán kỹ càng từng thao tác và làm việc cụ thể, chi tiết.

Xem xét tình trạng rò rỉ chất độc

Khi bọc bảo ôn tại các hệ thống chứa hóa chất, cần kiểm tra kỹ tình trạng rò rỉ chất độc. Đặc biệt, đối với các đường ống thoát khí cháy hay đường ống thu hồi nhiệt, cần đảm bảo an toàn khi tiếp xúc với các chất như CO2, SO2, CO, vì chúng có thể tạo nên axit khi tiếp xúc với cơ thể con người.

Trên đây là quy trình bọc bảo ôn cách nhiệt mà Deco Vina muốn chia sẻ cho bạn. Liên hệ ngay với chúng tôi nếu bạn đang quan tâm đến các sản phẩm của hệ thống điều hòa không khí.

0 bình luận trên bài viết

Viết bình luận của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Khách hàng – chủ đầu tư