Giới hạn chịu lửa của ống gió

Giới hạn chịu lửa của ống gió là gì? Tôn làm ống gió chịu được nhiệt độ bao nhiêu? Là những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm bởi những quy định khắt khe trong PCCC khi thi công ống gió chống cháy cho các công trình. Cùng DECO VINA đi tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé.

ong gio chong chay ei 30

Ống gió chống cháy EI

Giới hạn chịu lửa của ống gió là gì?

Tiêu chuẩn, quy định gì về giới hạn chịu lửa của ống gió (trong hút khói hành lang, tăng áp). Ví dụ: Vật liệu bao bọc cách nhiệt cho ống gió, giếng thải khói, van khói của hệ thống hút khói các tầng và ống dẫn gió của hệ thống tạo áp phải đảm bảo giới hạn chịu lửa không nhỏ hơn 30 phút.

Ví dụ 2: Vật liệu bao bọc cách nhiệt cho các quạt hút thải khói cho các khu vực của công trình đảm bảo có giới hạn chịu lửa không nhỏ hơn 120 phút theo điều 6.13 TCVN 5687: 2010.

Ngoài khả năng chịu được lửa của ống gió, hiện nay trên thị trường có rất nhiều vật liệu có thể kéo dài thời gian chịu lửa của vật liệu. Vật liệu phổ biến hiện nay là sơn chống cháy . Sơn chống cháy nói chung và sơn chống cháy tôn ống gió nói riêng với cơ chế hoạt động riêng biệt nó có vai trò, tác dụng kéo dài thời gian cháy.

Tóm lại giới hạn chịu lửa của ống gió còn được tác động bởi sơn chống cháy cho ống gió điều hòa. Như vậy giới hạn chịu lửa của tôn ống gió là khả năng kéo thời gian cháy đến cấu kiện của tôn ống gió theo các tiêu chuẩn kỹ thuật. Dưới tác dụng của nguồn nhiệt độ cao, khi tôn ống gió được bao bọc vật liệu chịu lửa thì sẽ làm chậm khả năng cháy đến cấu kiện của vật liệu. Để kéo dài thời gian cháy đến cấu kiện của tôn ống gió hiện nay người ta sử dụng vật liệu sơn chống cháy cho ống gió điều hòa.

Quy định về giới hạn chịu lửa của ống gió

1. Giới hạn chịu lửa của Tôn ống gió

Giới hạn chịu lửa tôn ống gió hay của cấu kiện xây dựng được xác định bằng khoảng thời gian (tính bằng phút) kể từ khi bắt đầu thử chịu lửa theo chế độ nhiệt tiêu chuẩn cho đến khi xuất hiện một hoặc một số dấu hiệu nối tiếp nhau của các trạng thái giới hạn được quy định đối với cấu kiện đã cho

2. Sơn chống cháy ống gió theo tiêu chuẩn REI

Vậy REI là gì?

Mất khả năng chịu lực (khả năng chịu lực được ký hiệu bằng chữ R);

Mất tính toàn vẹn (tính toàn vẹn được ký hiệu bằng chữ E);

Mất khả năng cách nhiệt (khả năng cách nhiệt được ký hiệu bằng chữ I).

Trong đó:

  • Giới hạn chịu lửa của cấu kiện xây dựng được xác định bằng thử nghiệm chịu lửa theo các tiêu chuẩn TCXDVN 342 : 2005 đến TCXDVN 348 : 2005 hoặc các tiêu chuẩn tương đương.
  • Giới hạn chịu lửa của cấu kiện xây dựng có thể xác định bằng tính toán theo tiêu chuẩn thiết kế chịu lửa được áp dụng.

Như vậy để tôn ống gió đạt được tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy thì cần phải đạt tiêu chuẩn REI như trên theo quy định phòng cháy chữa cháy.

3. Giới hạn chịu lửa của tôn ống gió yêu cầu như thế nào?

Giới hạn chịu lửa của tôn ống gió hay các cấu kiện xây dựng cụ thể được quy định trong Quy chuẩn này và trong các Quy chuẩn kỹ thuật cho từng loại công trình. Giới hạn chịu lửa yêu cầu của cấu kiện xây dựng được ký hiệu bằng REI, EI, RE hoặc R kèm theo các chỉ số tương ứng về thời gian chịu tác động của lửa tính bằng phút.

Ví dụ: Cấu kiện có giới hạn chịu lửa yêu cầu là REI 120 nghĩa là cấu kiện phải duy trì được đồng thời cả ba khả năng: chịu lực, toàn vẹn và cách nhiệt trong khoảng thời gian chịu tác động của lửa là 120 phút; Cấu kiện có giới hạn chịu lửa yêu cầu là R 60, thì cấu kiện chỉ phải duy trì khả năng chịu lực trong thời gian 60 phút, không yêu cầu về khả năng cách nhiệt và tính toàn vẹn.

4. Điều kiện xác định giới hạn chịu lửa của tôn ống gió

Tôn ống gió và một cấu kiện xây dựng được cho là đảm bảo yêu cầu về khả năng chịu lửa nếu thỏa mãn một trong hai điều kiện sau:

  • Cấu kiện có cấu tạo với đặc điểm kỹ thuật giống như mẫu thí nghiệm chịu lửa và mẫu này khi thí nghiệm có giới hạn chịu lửa không nhỏ hơn giới hạn chịu lửa yêu cầu của cấu kiện đó;
  • Cấu kiện có cấu tạo với đặc điểm kỹ thuật phù hợp với cấu kiện nêu trong Phụ lục F và có giới hạn chịu lửa danh định tương ứng cho trong phụ lục này không nhỏ hơn giới hạn chịu lửa yêu cầu của cấu kiện đó

Tùy kiện kiện của mỗi công trình, hồ sơ thẩm duyệt của dự án sẽ quy định mức chống cháy cụ thể. Sơn chống cháy ống gió điều hòa cũng được quy định rõ ràng với từng dự án.

DECO VINA thi công hệ thống ống gió chống cháy EI

ong gio chong chay ei 60 ong gio chong chay ei 45 z2825814441766 5104fc5cb9aa00fb3aeef1ba2cb46b78

z2825814418262 7659e887c67ef690650d96eb027c0b56 z2825814394576 b1aaf45db651f1d65f5a25b57a628229 z2825814264278 f648798527c178605b2d1152f6cc639b

Mua ống gió EI ở đâu?

DECO VINA là đơn vị hàng đầu chuyên sản xuất và phân phối sản phẩm ống gió EI tại Việt Nam. Chúng tôi tự tin mang đến những sản phẩm ống gió chống cháy EI tốt nhất cho khách hàng nhờ vào những lợi thế sau:

+ Chính sách về giá cả hợp lý.

+ Dây chuyền sản xuất ống gió sản xuất ống gió hiện đại, đảm bảo tiến độ sản xuất.

+ Sản phẩm được thiết kế bởi đội ngũ có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, đưa ra những góp ý cho khách hàng để tối ưu nhất về sản phẩm. Để sản phẩm được hoàn thiện tốt nhất cũng như về giá thành phải chăng tới tay khách hàng.

+ Gọn nhẹ trong việc di chuyển, thi công, bảo dưỡng và sửa chữa.

+ Đội ngữ kỹ sư tư vấn thiết kế chất lượng, đảm bảo được những yêu cầu khắt khe của khách hàng.

Ống gió chống cháy EI được làm theo kích thước chính xác theo yêu cầu của Quý khách hàng và tiêu chuẩn sản xuất của nhà máy. Quý khách vui lòng liên hệ qua số hotline để được báo giá chi tiết.

0 bình luận trên bài viết

Viết bình luận của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Khách hàng – chủ đầu tư