CÓ GÌ TRONG QUY TRÌNH SẢN XUẤT ỐNG GIÓ TRÒN?

Ống gió tròn là một phần quan trọng trong hệ thống thông gió vì thế quy trình sản xuất ống gió tròn rất được quan tâm. Cùng tìm hiểu trong quy trình sản xuất ống gió có những công đoạn này ở bài viết dưới đây nhé!

Ống gió tròn là gì

Ống gió tròn là loại ống có tiết diện hình tròn, chế tạo từ tôn mạ kẽm hoặc thép không gỉ với các kích thước đa dạng và thường được sử dụng rộng rãi trong nhiều công trình khác nhau như nhà ở, văn phòng, nhà máy… Ống gió tròn có các chức năng như: 

 • Hút và đẩy khí, điều hòa lưu thông không khí trong các tòa nhà, xưởng…
 • Loại bỏ bụi bẩn, tạp chất, mùi hôi và đảm bảo môi trường trong lành
 • Hỗ trợ hệ thống thông gió, điều hòa không khí hoạt động hiệu quả
 • Nâng cao tính thẩm mỹ cho hệ thống thông gió và điều hòa không khí trong các công trình

Tiêu chuẩn sản xuất ống gió tròn

Để đảm bảo chất lượng và hiệu quả sử dụng, ống gió tròn được sản xuất dựa trên những tiêu chuẩn như:

 • TCXD 232 :1999 là một tiêu chuẩn áp dụng cho công tác chế tạo, lắp đặt và nghiệm thu các hệ thống thông gió, điều hòa không khí trong xây dựng dân dụng và công nghiệp.
 • TCVN 5687:2010 (thay thế TCVN 5687:1992) là tiêu chuẩn dùng khi thiết kế và lắp đặt các hệ thống thông gió – điều hòa không khí cho các công trình dân dụng và công trình xây dựng.
 • SMACNA là viết tắt của Sheet Metal and Air Conditioning Contractors’ National Association (Hiệp hội các nhà thầu kim loại tấm và điều hòa không khí quốc gia). Tiêu chuẩn này quy định các yêu cầu về vật liệu, chế tạo, lắp đặt và kiểm tra cho hệ thống ống gió HVAC.

Quy trình sản xuất ống gió tròn

Quy trình sản xuất ống gió tròn

Đối với ống gió tròn trơn

 • Chuẩn bị nguyên vật liệu

Trong bất kỳ quy trình sản xuất ống gió tròn nào thì yếu tố xác định nguyên vật liệu luôn là điều bắt buộc phải có. Thông thường sản phẩm ống gió tròn trơn được sản xuất chủ yếu bằng tôn mạ kẽm hoặc thép không gỉ và độ dày của tôn cũng được xác định dựa trên yêu cầu của khách hàng và công trình.

 • Cắt tôn

Trước khi bắt đầu vào công đoạn tạo hình trong sản xuất ống gió tròn, sử dụng máy cắt để cắt tôn theo kích thước bản vẽ và đảm bảo đường cắt phẳng không bị gờ hay xuất hiện những phần kim loại, chi tiết còn thừa sau quá trình gia công nguyên vật liệu

 • Tạo hình

Sau khi cắt tấm tôn thành những kích thước chuẩn theo bản vẽ thiết kế của công trình thì tiến hành nạp tôn vào máy lốc tôn (hay còn gọi là máy uốn ống gió tròn) để gia công uốn cong các tấm kim loại thành hình trụ tròn, hình vòng cung theo biến dạng cho trước dựa trên các mẫu được gia công trước, sau đó lốc tôn tấm theo biên dạng mẫu này  

 • Kẹp mí

Chạy mí kẹp là một phần quan trọng trong quy trình sản xuất ống gió tròn, tôn sẽ được đưa vào máy cán mí và di chuyển qua băng tải, hệ thống rolo sẽ bẻ mép tôn thành mí kép, giúp tạo độ kín khít và chắc chắn cho đường ống.

 Sau đó, mang vật liệu chuyển qua máy là mí để tạo mí cho tấm tôn, kết nối các tấm tôn lại thành ống gió hoàn chỉnh. 

 • Hàn ống

Sau bước kẹp mí, dùng máy hàn ống gió và đảm bảo độ kín khít, tránh rò rỉ đường ống gây ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của hệ thống điều hòa thông gió

 • Kiểm tra chất lượng

Trước khi kết thúc quy trình sản xuất ống gió tròn, tiền hành kiểm tra lại sản phẩm, kiểm tra độ kín khít và độ bền trước khi giao đến tay khách hàng.

Ngoài ra, sau khi lắp đặt cũng nên tiến hành các phương pháp thử kín ống gió, đảm bảo được đường ống gió không bị thất thoát không khí.

sản xuất ống gió tròn

Đối với ống gió tròn xoắn

Ở mọi quy trình sản xuất nào việc lựa chọn nguyên vật liệu phù hợp với công trình và yêu cầu của khách hàng sẽ đảm bảo được việc hệ thống hoạt động hiệu quả và thời gian sử dụng lâu dài

Sản xuất ống gió tròn xoắn sẽ đơn giản hơn nhiều so với sản xuất các loại ống gió khác vì chỉ cần mang cuộn tôn cho vào trong máy làm ống gió tròn xoắn. 

Tiếp đó điều chỉnh kích cỡ theo yêu cầu và bật công tắc máy, quá trình sản xuất ống gió tròn xoắn được thực hiện nhanh chóng và không cần sử dụng quá nhiều công nhân trong quy trình này.

Cuối cùng, cần kiểm tra lại chất lượng ống, các mối nối, đảm bảo rằng ống gió tròn xoắn đạt chất lượng chuẩn ISO trước khi giao đến tay khách hàng.

quy trình sản xuất ống gió tròn xoắn

Sản xuất ống gió tròn tại Hà Nội uy tín, chất lượng

Công ty Cổ phần Công nghiệp Deco Vina là đơn vị chuyên sản xuất ống gió tròn uy tín tại Hà Nội với kích thước, mẫu mã đa dạng phù hợp với mọi công trình. 

Chúng tôi có đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm, hệ thống máy móc hiện đại, cam kết cung cấp sản phẩm chất lượng cao, đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng.

Thông tin liên hệ 

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHIỆP DECO VINA

– Hotline: (024) 22.33.88.66

– Nhà máy sản xuất phía Bắc: Cụm sản xuất Sơn Đồng – Hoài Đức – Thành Phố Hà Nội

– Nhà máy sản xuất phía Nam: 339 QL51, KP Đồng, P. Phước Tân, TP. Biên Hòa, Đồng Nai

– Email: baogia@decovina.net

0 bình luận trên bài viết

Viết bình luận của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Khách hàng – chủ đầu tư